9+ cách khắc phục laptop bị chậm, lag chi tiết nhất

khac phuc loi laptop bi cham
Theo dõi Gia Khang trên Google News

Laptop bị chậm, lag là một trong các tình huống không mong đợi nhất mà người dùng laptop lâu năm dễ dàng gặp phải. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề trên? Hãy cùng Gia Khang điểm qua các cách làm laptop chạy nhanh hơn, khắc phục hiệu quả tình trạng laptop bị chậm, máy tính bị đơ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tắt chế độ tiết kiệm Pin

Laptop bị chậm, lag có thể bạn đã bật chế độ Tiết kiệm pin vào một thời điểm nào đó. Nếu vậy, bạn có thể nhanh chóng tăng tốc độ PC Windows của mình bằng cách chuyển sang chế độ Cân bằng (Balanced) hoặc Hiệu suất cao (High Performance).

Để tắt chế độ Tiết kiệm pin trên laptop Windows 10, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng pin ở góc dưới bên phải màn hình của bạn và chọn Tùy chọn nguồn (Power options). Sau đó, nhấp vào Tạo kế hoạch nguồn (Create a power plan) trong thanh bên trái và chọn Cân bằng (Balanced) hoặc Hiệu suất cao (High performance). Cuối cùng, chọn Tiếp theo (Next) > Tạo (Create).

9 cach khac phuc laptop bi cham lag chi tiet nhat 2578 11

Bật chế độ tiết kiệm pin cũng là nguyên nhân khiến laptop bị chậm

Nếu bạn sử dụng Windows 11, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I, chọn mục Hệ thống (System) > Nguồn & pin (Power & battery). Sau đó, chọn menu thả xuống bên cạnh Chế độ nguồn (Power mode) và chọn Cân bằng (Balanced) hoặc Hiệu suất tốt nhất (Best Performance).

2. Tắt các chương trình chạy ẩn

Laptop bị chậm, lag có thể do bạn đã mở quá nhiều những chương trình gây tốn CPU, bộ nhớ hoặc một số chương trình vẫn tiếp tục chạy ngầm ngay cả khi bạn đã đóng chúng. Để kiểm tra các chương trình này, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + X trên bàn phím, chọn Trình quản lý tác vụ (Task Manager). Sau đó, chọn Quy trình (Processes) và nhấp vào tiêu đề của bất kỳ cột nào để xem chương trình nào đang sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Cuối cùng, hãy nhấp vào Kết thúc tác vụ (End Task) để buộc nó thoát.

9 cach khac phuc laptop bi cham lag chi tiet nhat 2578 12

Tắ các chương trình chạy ẩn có thể giúp máy tính thoát khỏi tình trạng bị đơ

Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình cần thiết nhất định đang chạy ngầm, giúp laptop của bạn hoạt động bình thường. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ chương trình đó là gì trước thoát nó nhé.

9 cach khac phuc laptop bi cham lag chi tiet nhat 2578 13

3. Giải phóng dung lượng ổ cứng laptop

Ổ cứng máy tính, laptop bị đầy sau một thời gian dài sử dụng là vấn đề thường gặp của nhiều người. Giải phóng dung lượng trên ổ C của máy tính và các ổ khác như ổ D hoặc E sẽ giúp bạn có thêm dung lượng để tải thêm phần mềm và ứng dụng khác. Theo dõi bài viết để biết thêm về cách giải phóng dung lượng máy tính win 10 bạn nhé!

Mỗi khi bạn xóa bất kỳ tệp nào trên máy tính xách tay của mình, những tệp đó không bị xóa vĩnh viễn ngay lập tức mà được chuyển vào thùng rác, vì vậy dung lượng ổ đĩa vẫn bị các tệp chiếm dụng. Vui lòng kiểm tra thùng rác để tìm tệp bạn cần và khôi phục tệp nếu cần. Sau đó Ctrl + A > Nhấn Delete để xóa tất cả.

Cách giải phóng dung lượng máy tính win 10 bằng cách dọn dẹp thùng rác

 

Công cụ Disk Cleanup được đề cập ở trên rất hữu ích, nhưng nó sẽ không xóa các tệp tạm thời được tạo bởi phần mềm bên thứ 3, chẳng hạn như bộ đệm của trình duyệt web. Do đó, bạn cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba cho việc này. Bạn nên sử dụng một trong hai sản phẩm cho công việc này: CCleaner và Advanced Care System. Chỉ cần tải xuống, chạy phần mềm phân tích và nó sẽ xóa tất cả các tệp không mong muốn, tệp tạm thời khỏi phần mềm của bên thứ ba.

Windows hỗ trợ công cụ tích hợp Disk Cleanup để xóa các tệp tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác trên ổ cứng của bạn. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào bất kỳ ổ cứng nào trên máy tính mà bạn muốn giảm dung lượng và chọn mục Properties.

Giảm dung lượng ổ C Win 10 bằng công cụ Disk Cleanup

Bước 2: Chọn mục General và nhấp chuột vào mục Disk Cleanup.

Chọn mục General và nhấp chuột vào mục Disk Cleanup.

Bước 3: Một cửa sổ mới xuất hiện với tổng dung lượng có thể giảm nếu bạn chọn tất cả các tệp được liệt kê. Tuy nhiên người dùng có thể lựa chọn các file muốn xóa trên ổ C của win 10.

Cuối cùng chọn clean up system files, hệ thống sẽ tự động dọn dẹp ổ cứng trên máy tính của bạn.

 

 chọn Clean up system files

Bước 4: Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấp vào nút Tùy chọn khác và sử dụng nút Dọn dẹp trong Khôi phục Hệ thống và Bản sao Bóng tối để xóa dữ liệu Khôi phục Hệ thống. Nút này sẽ xóa tất cả trừ các điểm khôi phục gần đây nhất, vì vậy hãy đảm bảo máy tính của bạn hoạt động bình thường trước khi sử dụng, bạn sẽ không thể sử dụng các điểm khôi phục hệ thống cũ hơn.

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Settings bằng cách nhấp chọn biểu tượng Settings ở khung bên trái Start Menu.

Bước 2: Tiếp theo tại cửa sổ Settings, bạn nhấp chọn biểu tượng System.

Tiếp theo tại cửa sổ Settings, bạn nhấp chọn biểu tượng System.

Bước 3: Tiếp theo bạn nhấp chọn Storage. Dưới mục Storage, bạn nhấp chọn vào ổ đĩa cài đặt Windows 10 (thường là ổ C).

Bước 4: Sau khi nhấp chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống (ổ cài đặt Windows 10), bạn sẽ nhìn thấy trang Storage usage xuất hiện trên màn hình.

Tiếp theo bạn nhấp chọn Storage. Dưới mục Storage, bạn nhấp chọn vào ổ đĩa cài đặt Windows 10 (thường là ổ C).

Bước 5:

Windows 10 sẽ hiển thị không gian được sử dụng bởi các tệp tạm thời. Lưu ý rằng Windows 10 bao gồm dung lượng được sử dụng bởi thư mục Tải xuống, Thùng rác, các phiên bản trước của Windows (thư mục Windows.old) và thư mục Tệp tạm thời khi tính toán kích thước tệp.

Nhiệm vụ của bạn là nhấp vào mục Temporary files.

Nhiệm vụ của bạn là click chọn Temporary files.

Bước 6:

Tiếp theo tại trang Temporary files, bạn nhấn chọn Temporary files và nhấp vào Remove files  để xóa tất cả các tệp tạm thời trên máy tính Windows 10 của mình. Nếu hộp thoại xác nhận xuất hiện, hãy nhấp vào Có hoặc OK để bắt đầu quá trình xóa các tệp tạm thời.

Nếu máy tính của bạn sắp hết dung lượng ổ cứng, có thể bạn đã định cấu hình File History  để sao lưu dữ liệu của mình một cách thường xuyên.

Bạn có thể chỉ đặt mặc định cơ bản là sao chép tệp mỗi giờ và giữ chúng mãi mãi. Bằng cách này, bạn sẽ lãng phí rất nhiều không gian.

Dưới đây là cách thiết lập File History  và sử dụng Công cụ dọn dẹp để loại bỏ các thư mục trùng lặp.

 1. Nhấn Windows + X để mở menu power user, chọn Control Panel.

 2. Chọn Lịch sử tệp.

 3. Trong ngăn bên trái, chọn Advanced settings.

Xóa File history để giải phóng dung lượng

 1. Bên dưới mục Versions, bạn thay đổi tùy chọn mặc định bằng cách chọn menu xổ xuống ở bên phải, ví dụ như Every 12hours và 3 months.

Xóa File history để giải phóng dung lượng

5. Chọn mục Clean up versions.

6. Trong File History Cleanup, bạn bấm chọn bản sao của file bạn muốn xóa từ menu xổ xuống. Ví dụ, chọn mục All but the latest one, nếu bạn chỉ muốn giữ lại một bản sao.

Xóa File history để giải phóng dung lượng

7. Chọn mục Clean up để hoàn tất thao tác.

8. Chọn mục Save changes trong Advanced settings để xác nhận tất cả các thay đổi.

Công cụ Disk Cleanup của Windows rất hữu ích, nhưng nó sẽ không xóa các tệp tạm thời được sử dụng bởi các chương trình khác. Ví dụ: nó sẽ không xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Firefox hoặc Chrome, có thể chiếm hàng gigabyte dung lượng ổ cứng.

Do đó, Khóa Vàng khuyên người dùng một cách hiệu quả hơn để giải phóng dung lượng máy tính win 10 đó là sử dụng phần mềm CCleaner. Đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí được rất nhiều người dùng trên toàn thế giới sử dụng.

Các bước dọn dẹp ổ cứng máy tính bằng CCleaner

Bước 1: Tải phần mềm CCleaner về máy tính và cài đặt với vài thao tác đơn giản.

Bước 2: Mở ứng dụng CCleaner lên, chọn tab Custom Clear để xóa cache trình duyệt web, file rác của các ứng dụng đã cài đặt trên Windows 10. Sau đó chọn Analytic để công cụ phân tích các file rác không mong muốn trên máy tính, cuối cùng chọn Run Cleaner để xóa các file.

Sử dụng phần mềm CCleaner để xóa file rác trên win 10

Ngoài ra, tab Registry hỗ trợ người dùng xóa các tập tin registry bị lỗi. CCleaner có nhiều công cụ khác có thể giúp bạn gỡ cài đặt phần mềm đã cài đặt, phân tích dung lượng ổ cứng, quản lý khởi động…

4. Chống phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng gây ra rất nhiều bất tiện cho công việc của bạn, nhưng thao tác chống phân mảnh lại thường bị mọi người bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân mảnh ổ cứng, cũng như hướng dẫn bạn cách chống phân mảnh hiệu quả nhất.

1 Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của các file nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi đó, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu đó, khiến cho việc truy xuất dữ liệu chậm hơn, thậm chí có thể gây treo máy.

2 Nguyên nhân dẫn đến phân mảnh ổ cứng

Hiện tượng phân mảnh xảy ra là do nguyên lí sao lưu và xoá dữ liệu của ổ cứng. Khi bạn chép 1 dữ liệu mới vào, nó sẽ ghi vào vị trí ngay sau dữ liệu cuối cùng của ổ đĩa. Điều này có nghĩa là, nếu bạn xoá 1 file đi, dữ liệu tại vị trí đó sẽ bị bỏ trống, tuy nhiên, file mới sẽ không được ghi vào vị trí trống đó, mà nhảy đến vị trí cuối cùng của ổ đĩa để ghi vào.

Do nguyên lí xoá và ghi dữ liệu mới của ổ đĩa đã dẫn đến hiện tượng phân mảnh

Cứ lặp lại như vậy, xoá dữ liệu cũ, rồi ghi dữ liệu mới vào, càng nhiều vùng trống bị tạo ra, và những vùng trống đó chỉ được lắp đầy khi những vị trí cuối cùng của ổ đĩa đã đầy. Nếu file mới được ghi vào có dung lượng lớn hơn khoảng trống đó, thì dữ liệu dư ra nó sẽ nhảy vào khoảng trống tiếp theo, khiến cho ổ cứng bị phân mảnh.

3 Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng gì đến máy tính?

Phân mảnh ổ cứng khiến cho việc truy xuất dữ liệu bị chậm, đôi khi còn bị giật, lag, hay thậm chí treo máy.

 • Nếu xét về khía cạnh công việc, phân mảnh ổ cứng sẽ gây trì hoãn, cũng như ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn.
 • Nếu xét về khía cạnh máy tính, phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều và liên tục, ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.

4 Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất

Sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh hiệu quả, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 2 phần mềm phổ biến, tương đối hiệu quả và dễ sử dụng.

Defraggler
Phí tải: Có bản FREE (Miễn phí) và bản PRO ($24.95 cho 3 máy).Thiết bị tương thích: Máy tính chạy Windows.

Tải về tại đây.

Đầu tiên phải kể đến phần mềm Defraggler, 1 trong những phần mềm chống phân mảnh hiệu quả hiện nay, được cung cấp bởi hãng Piriform.

Ưu điểm của phần mềm chính là giao diện đơn giản, hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt nên rất dễ sử dụng. Đồng thời, phần mềm sẽ cho phép bạn chống phân mảnh riêng lẻ từng file mà không cần quét hết cả ổ đĩa. Điều này sẽ giúp cho quá trình chống phân mảnh diễn ra nhanh hơn và tập trung hơn vào những file bạn mong muốn.

Ngoài ra, Defraggler cũng cho phép bạn lên lịch sẵn để quá trình chống phân mảnh được tự động diễn ra.

Giao diện phần mềm Defraggler

Smart Defrag
Phí tải: Có bản FREE (miễn phí) và bản PRO ($19.99 cho 3 máy).Thiết bị tương thích: Windows XP/Vista/7/8/8.1/10.

Tải về tại đây.

Smart Defrag cũng là 1 trong các phần mềm tiêu biểu hỗ trợ chống phân mảnh hiệu quả.

Ưu điểm của phần mềm là nó chạy song song 2 quá trình chống phân mảnh và tối ưu hoá máy tính. Khi đó, những files mà bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp hiệu quả, thuận tiện cho quá trình truy xuất dữ liệu.

Ngoài ra, phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh boot-up, giúp giảm thời gian khởi động máy. Bên cạnh đó, bạn có thể tuỳ chọn tự động tắt máy sau khi chống phân mảnh xong, giúp bạn có thể thoải mái rời đi làm việc khác mà không cần ngồi đợi.

Giao diện phần mềm Smart Defrag

Không sử dụng phần mềm

Trên Windows 7

Bước 1: Nháy chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Properties.

Nháy chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Properties

Bước 2: Tại thẻ Tools, chọn Defragent Now…

Tại thẻ Tools, chọn Defragent Now...

Bước 3: Chọn phân vùng ổ đĩa tương ứng (C, D, E…) sau đó nhấn chọn Analyze disk để thực hiện quá trình kiểm tra.

Bước 4: Sau khi chương trình phân tích xong ta nhấn chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa. Bạn cũng có thể dừng quá trình bằng cách chọn Stop Operation.

Chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa

Trên Windows 8

Bước 1: Vào Settings Control Panel bằng thanh Charm bên tay phải màn hình.

Vào Settings > Control Panel bằng thanh Charm bên tay phải Desktop

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel hiện ra, chọn Administrative Tools.

Trong cửa sổ Control Panel hiện ra, chọn Administrative Tools

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, tìm đến ứng dụng Defragment and Optimize Drives và mở lên.

Cửa sổ mới hiện ra, tìm đến ứng dụng Defragment and Optimize Drives và mở lên.

Bước 4: Sau đó, tại cửa sổ Optimize Drives, chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấn Optimize.

Tại cửa sổ Optimize Drives, chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấn Optimize

Trên Windows 10

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ, bạn search từ khoá “defrag” và chọn kết quả Defragment and Optimize Drives hiện ra.

Tại thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ, bạn search từ khoá

Bước 2: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấn Optimize.

5. Nâng cấp ổ cứng

Để khắc phục tình trạng laptop bị chậm, máy tính bị đơ hiệu quả, bạn có thể tiến hành nâng cấp ổ cứng. Nếu bạn đang sử dụng loại ổ cứng truyền thống (HDD), hãy nâng cấp lên SSD mới. Ổ cứng HDD sử dụng đĩa vật lý cho quá trình lưu trữ dữ liệu, trong khi đó, SSD không cần bộ phận chuyển động nào. Chính vì thế, nó có thể ghi và đọc dữ liệu một cách nhanh chóng, hơn hẳn HDD.

9 cach khac phuc laptop bi cham lag chi tiet nhat 2578 36
Nâng cấp ổ cứng giúp laptop thoát khỏi tình trạng chậm, lag

Ngày nay, nhiều dòng laptop được trang bị khe M.2 trống, giúp bạn có thể dễ dàng lắp đặt SSD chỉ với một chiếc tua vít. Ngoài ra, bạn vẫn có thể giữ ổ HDD cũ để kết nối và sử dụng nó như một ổ đĩa dự phòng Tuy nhiên, trường hợp laptop của bạn không được trang bị khe M.2 trống, việc lắp đặt SSD sẽ phức tạp hơn. Hãy tham khảo kỹ các hướng dẫn sử dụng từ hãng để tiến hành nhé.

6. Nâng cấp Ram

Cach làm laptop chạy nhanh hơn chính là nâng cấp RAM. RAM lưu trữ mọi dữ liệu máy tính cần ở chế độ chờ. Khi cần thiết, nó có khả năng lấy thông tin nhanh chóng và chuyển đến bộ phận xử lý. Với những tác vụ cơ bản như lướt web, soạn thảo văn bản… bạn có thể cần 2-4 GB RAM. Tuy nhiên, với những chương trình đa nhiệm đòi hỏi tốc độ cao hay đồ họa nặng, số RAM yêu cầu dao động từ 8-16GB trở lên.

Để biết laptop hiện tại có bao nhiêu RAM, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I và chọn Trình quản lý tác vụ (Task Manager). Sau đó, chọn tab Hiệu suất (Performance) ở đầu màn hình. Cuối cùng, nhấp vào Bộ nhớ (Memory) trong thanh bên trái, bạn sẽ thấy laptop hiện có bao nhiêu bộ nhớ khả dụng ở góc trên bên phải của cửa sổ.

9 cach khac phuc laptop bi cham lag chi tiet nhat 2578 37
Để khắc phục tình trạng laptop bị chậm hãy nâng cấp RAM máy

Bạn cũng có thể xem chính xác lượng RAM hiện đang sử dụng ở cuối cửa sổ bên dưới Đang sử dụng (In Use) và lượng RAM không sử dụng bên dưới Khả dụng (Available). Nếu bạn muốn nâng cấp RAM nhằm khắc phục tình trạng laptop bị chậm, trước tiên hãy đảm bảo rằng laptop của bạn có thể thay thế thẻ RAM. Ở một vài laptop, thẻ RAM được hàn vào bo mạch chủ nên không thể thay thế.

7. Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows

Hầu hết máy tính đều được trang bị chức năng khởi động ứng dụng khi khởi động máy tính. Điều này mang lại nhiều sự tiện lợi cho người dùng nhưng nó gây tốn RAM và làm chậm tốc độ hệ thống, thậm chí gây phiền phức khi các ứng dụng không cần thiết tự khởi động cùng máy tính. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 5 cách tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 đơn giản nhất!

1. Tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 thông qua Settings

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows (Start) > Chọn Settings hoặc ấn tổ hợp phím Windows + để mở Windows Settings.

Mở Windows Settings

Mở Windows Settings

Bước 2: Click chọn Apps.

Chọn Apps trong Settings

Chọn Apps trong Settings

Bước 3: Chọn Startup > Tắt (OFF) ứng dụng mà bạn muốn vô hiệu hóa khởi động cùng Windows.

Tắt ứng dụng muốn vô hiệu hóa khởi động cùng Windows

Tắt ứng dụng muốn vô hiệu hóa khởi động cùng Windows

2. Tắt chương trình khởi động cùng Windows từ thư mục Startup

Một trong những chức năng của thư mục Startup là lưu giữ shortcut của các các chương trình khởi động cùng máy tính Windows 10.

Do đó, bạn có thể xóa shortcut của các chương trình tại thư mục Startup để tắt chức năng khởi động cùng Windows của chương trình.

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập shell:startup vào ô Open > Chọn OK.

Mở hộp thoại Run và nhập shell:startup

Mở hộp thoại Run và nhập shell:startup

Bước 2: Click chọn shortcut của chương trình muốn tắt khởi động cùng Windows > Nhấn phím Delete.

Xóa shortcut để tắt chương trình khởi động cùng Windows

Xóa shortcut để tắt chương trình khởi động cùng Windows

3. Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows bằng msconfig

– Thao tác này áp dụng được trên các phiên bản Windows XP/Vista/7/8/10 (có sự khác biệt đôi chút về giao diện).

– Trước khi thực hiện, nên tạo điểm khôi phục hệ thống hoặc backup, sao lưu dữ liệu máy tính để có thể phục hồi lại nếu không may xảy ra những sự cố không mong muốn.

– Trong trường hợp bạn thực hiện các bước này trên những mạng bị kiểm soát, ví dụ như mạng ở cơ quan, mạng công cộng, thì có thể bị admin quản trị mạng vô hiệu hóa.

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + > Nhập msconfig > Chọn OK.

Mở cửa sổ Run và nhập lệnh msconfig

Mở cửa sổ Run và nhập lệnh msconfig

Bước 2: Tại cửa sổ System Configuration, bạn chọn Services để xem danh sách tất cả các dịch vụ của máy tính > Tick chọn Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của Microsoft.

Kế đến, bạn bỏ chọn những dịch vụ không cần thiết > Chọn Apply.

Sử dụng msconfig để tắt ứng dụng khởi động cùng Windows 10

Sử dụng msconfig để tắt ứng dụng khởi động cùng Windows 10

Bước 3: Chuyển qua tab Startup > Click chọn Open Task Mananager.

Lưu ý: Đối với phiên bản Windows 7/ Windows 8, bạn có thể thao tác trực tiếp tại tab Startup mà không cần chuyển đến Task Mananager.

Chọn Startup và click chọn Open Task Mananager

Chọn Startup và click chọn Open Task Mananager

Bước 4: Sau khi điều hướng đến Startup của Task Mananager, bạn click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt khởi động cùng Windows > Chọn Disable.

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows 10

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows 10

4. Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows 10 từ Task Manager

Bước 1: Mở Task Manager bằng 1 trong 2 cách:

+ Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc

+ Cách 2: Click chuột phải vào khoảng trống ở Taskbar > Chọn Task Manager.

Mở Task Manager

Mở Task Manager

Bước 2: Chọn More detail.

Click chọn More detail

Click chọn More detail

Bước 3: Chọn Startup > Click chuột phải vào chương trình muốn tắt khởi động cùng Windows > Chọn Disable.

Tắt khởi chạy ứng dụng cùng Windows

Tắt khởi chạy ứng dụng cùng Windows

5. Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows bằng CCleaner

Giới thiệu về phần mềm CCleaner:

CCleaner là một phần mềm miễn phí. Phần mềm này hỗ trợ dọn dẹp hệ thống, tìm và xóa các file rác, quản lý có thể gỡ cài đặt các phần mềm, ứng dụng,… và một số tính năng khác cho máy tính.

CCleaner hỗ trợ trên các nền tảng Windows XP/Vista/7/8/10 và macOS.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm CCleaner cho Windows TẠI ĐÂY.

Bước 2: Truy cập phần mềm CCleaner > Chọn tab Tools > Click chọn Startup.

Truy cập phần mềm CCleaner

Truy cập phần mềm CCleaner

Bước 3: Tại mục Windowschọn ứng dụng bạn muốn tắt khởi động cùng Windows > Chọn Disable.

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows bằng CCleaner

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows bằng CCleaner

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Các chương trình khởi chạy cùng Windows có ảnh hưởng gì?

– Trả lời: Các chương trình tự khởi động cùng Windows đôi khi khá hữu ích nếu đó là chương trình mà bạn thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng làm ngốn RAM, làm chậm tốc độ hệ thống.

Việc tắt các chương trình khởi động cùng Windows giúp giải phóng lượng RAM đáng kể từ các ứng dụng đó, cũng như cải thiện tốc độ hoạt động của máy tính và các ứng dụng khác.

Làm thế nào để tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows?

– Trả lời: Bạn có thể tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows bằng nhiều cách như sử dụng Windows Settings, Task Manager, Registry Editor, Command Prompt, PowerShell hay thông qua chế độ tiết kiệm pin.

Cách tắt ứng dụng khởi động cùng Windows 7?

– Trả lời: Đối với Windows 7, bạn có thể sử dụng lệnh “msconfig” trong hộp thoại Run, hoặc sử dụng phần mềm CCleaner như hướng dẫn ở mục 3, mục 5.

8. Khắc phục lỗi Registry

Lỗi Registry chính là lỗi khá phổ biến khiến laptop bị chậm, máy tính bị đơ mà người dùng Windows thường gặp phải. Để sửa lỗi cũng như thực hiện cách làm laptop chạy nhanh hơn, bạn cần phải sử dụng những phần mềm diệt tận gốc chuyên dụng. Ứng cử viên sáng giá được nhiều người sử dụng hiện nay chính là phần mềm CCleaner:

 • Bước 1: Truy phần mềm CCleaner, chọn Registry, sau đó hãy nhấn Quét các vấn đề giúp làm sạch laptop.
 • Bước 2: Lúc này những DLL, tập tin mở rộng còn thiếu hay bị lỗi sẽ xuất hiện, tiếp tục nhấn vào Sửa toàn bộ lỗi (Fix selected issues) để laptop hoạt động trơn tru hơn.
Việc sử dụng lệnh SFC scan vô cùng chung trên hđh win 10 bởi vì chúng sẽ giúp computer của bạn khôi phục các tập tin hệ thống một cách nhanh lẹ. Việc Repair lỗi Registry bằng SFC cũng rất chung và được nhiều người sử dụng tin yêu trong nhiều năm.

Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10 - Huy An Phát
Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10

Sửa chữa lỗi Registry bằng lệnh quét SFC

Việc sử dụng lệnh SFC scan cực kỳ tầm thường trên hđh win 10 bởi chúng sẽ giúp pc của bạn khôi phục các tập tin hệ thống một hướng dẫn nhanh. Việc Sửa chữa lỗi Registry bằng SFC cũng rất phổ biến và được nhiều người sử dụng tin cẩn trong nhiều năm.

Bước 1: Bạn tiến hành mở Start menu , nhập Command Prompt và chọn Run as administrator để mở với quyền quản trị.

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt hình thành, nhập lệnh sau và nhấn Enter để khởi chạy.

Sfc / scannow

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động quét và Sửa chữa lỗi Registry cho bạn. phổ biếnthời gian Repair lỗi sẽ kéo dài khoảng 5 – 10 phút.

Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10 - Huy An Phát
Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10

Sửa chữa lỗi Registry bằng lệnh quét DISM

Nếu lệnh SFC không giúp bạn giải quyết các vấn đề tương tác đến lỗi Registry bị hỏng, thì buộc bạn phải dùng lệnh quét DISM chuyên sâu hơn.

Bước 1: Bạn tiến hành mở Start thực đơn , nhập Command Prompt và chọn Run as administrator để mở với quyền quản trị.

Bước 2: Sau đó, bạn nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter để khởi chạy lệnh quét DISM.

Dism / online / Cleanup-Image / ScanHealth

Bước 3: Khi hệ thống quét xong, nhập lệnh sau để khôi phục lại Registry trên hệ thống hệ điều hành win 10.

Dism / online / Cleanup-Image / RestoreHealth

Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10 - Huy An Phát
Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10 

Sửa chữa lỗi Registry bằng khí cụ Repair lỗi của hệ điều hành win 10

Trong mọi trường hợp, việc sử dụng khí cụ Sửa lỗi tự động của window 10 sẽ giúp hệ thống máy tính bàn của bạn hoạt động bình ổn hơn và bao gồm cả Registry.

Bước 1: Bạn tiến hành mở Start thực đơn và vào setup để mở thiết đặt.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn Cập nhật & Bảo mật để mở setup mở rộng trên windows.

Bước 3: Tại đây, bạn chọn mục Recovery và nhấn vào Restart Now để khởi động lại Win 10 ở cơ chế Sửa lỗi.

Bước 4: Ở cơ chế Fix Lỗi lỗi, bạn chọn Troubleshoot để tiến hành Repair lỗi nhanh lẹ trên windows 10.

Bước 5: Tiếp theo, bạn chọn Tùy chọn nâng cao .

Bước 6: sau cùng, bạn chọn Start-up Sửa chữa để hệ thống tự động Sửa chữa lỗi Registry trên windows 10. Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ tự động Khởi Động lại máy tính cho bạn.

Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10 - Huy An Phát
Hướng Dẫn Cách Sửa Registry Bị Hỏng Trên Windows 10

Lỗi Registry chính là lỗi khá phổ biến khiến laptop bị chậm

9. Vệ sinh laptop bị chậm định kỳ

Việc các lỗ cắm, khe hở… bị mắc các dị vật hay bụi bẩn hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến linh kiện bên trong khiến laptop bị chậm. Chính vì thế, bạn cần làm định kỳ vệ sinh laptop mình từ A đến Z khoảng 3 tháng 1 lần nhé.

9 cach khac phuc laptop bi cham lag chi tiet nhat 2578 56
Vệ sinh laptop định kỳ 3 tháng 1 lần là cách làm laptop chạy nhanh hơn

Khác với các dòng máy tính để bàn có trang bị case máy chứa linh kiện hay che chắn bụi cũng như các tác nhân khác từ môi trường, laptop chỉ có duy nhất một lớp vỏ làm bằng kim loại tổng hợp hoặc nhựa để bảo vệ phần cứng. Không những thế, với kích thước khiêm tốn, một chiếc laptop không thể nào đảm bảo được cả một hệ thống tản nhiệt hay vệ sinh như một chiếc máy tính bàn. Do đó, laptop bị chậm có thể do các tác nhân sau:

 • Quạt tản nhiệt, keo tản nhiệt đang hoạt động kém hiệu quả.
 • Bụi, dị vật bay và mắc kẹt vào trong khung máy khiến máy không thoát được nhiệt.
 • Quạt tản nhiệt bị bít hoặc bị kẹt gây tắc quạt thông gió.

Như vậy, để khắc phục được tình trạng laptop bị chậm, máy tính bị đơ hiệu quả, chúng ta nên áp dụng loạt các cách kể trên để mang lại hiệu quả cao nhất. Trường hợp laptop quá chậm, bị hỏng hóc nặng thì bạn nên mang nó đến hãng để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp xem xét và sửa chữa nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi Gia Khang trên Google News
Facebook (6 giờ - 20 giờ)
Zalo (6 giờ - 20 giờ)
Gọi ngay
0931611911 (6 giờ - 20 giờ)
Up