Google Trends là gì? Những lợi ích của việc sử dụng Google Trends

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468
Theo dõi Gia Khang trên Google News

Google Trends là một công cụ vô cùng hưu ích, nó giúp người sử dụng tìm kiếm những xu hướng nổi bật nhất. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về công cụ này để giải đáp cho câu hỏi Google Trends là gì? Những lợi ích khi bạn sử dụng Google Trends ra sao?

Google Trends là gì?

Google Trends hay Google xu hướng là một dịch vụ được phát triển bởi Google, được ra mắt chính thức vào thời điểm năm 2006. Công cụ này có khả năng giúp người dùng nắm bắt các nội dung, từ khóa đang được tìm kiếm thịnh hành trên không gian mạng, với một giới hạn khu vực địa lý và mốc thời gian cụ thể.

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468
Google Trends được sử dụng một cách hiệu quả trong lĩnh vực marketing online.

Google Trends mang lại lợi ích gì

Với người làm trong lĩnh vực Marketing, Google Trends là công cụ không còn xa lạ gì. Những dữ liệu được cung cấp từ nền tảng này đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích cho việc nắm bắt các dữ liệu thông tin hữu ích có thể kể đến dưới đây!

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468 1
Google Trends mở rộng tầm nhìn cho chiến lược tiếp cận khách hàng.

Nắm bắt xu hướng mới nhanh chóng

Với Google Trends, sẽ giúp việc nắm bắt, cập nhật xu hướng mới vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần truy cập vào công cụ này, nó sẽ ngay lập tức trả về các dữ liệu, chủ đề đang thịnh hành. Khi làm Marketing, việc nắm bắt các xu hướng kịp thời là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi có vậy mới tạo ra các nội dung bắt Trend, giúp thu hút nhiều đối tượng khách hàng mong muốn.

Phân tích mục tiêu

Một trong những lợi ích phải kể đến khi sử dụng Google Trends là công cụ này sẽ đưa ra dữ liệu, hỗ trợ việc phân tích, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu. Khi nhập một chủ đề tìm kiếm vào Google Trends, bạn sẽ biết được mức độ phổ biến của tìm kiếm theo các yếu tố nhân khẩu học, thời gian, khu vực địa lý… Đây là cơ sở để bạn phân tích, tối ưu các từ khóa trong nội dung của mình.

Cách sử dụng Google Trends

Tìm kiếm xu hướng mới

Nếu bạn muốn cập nhật các chủ đề nóng để khai thác sử dụng, Google Trends sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Cụ thể, để tìm chủ đề xu hướng đang nhận được nhiều lượt tìm kiếm bằng Google Trends chúng ta làm như sau:

Truy cập vào Google Trends, chọn vào mục Trending Searches > Nhận về các dữ liệu xu hướng tìm kiếm hàng ngày > Tại mục xu hướng tìm kiếm theo thời gian thực, chọn lĩnh vực quan tâm như sức khỏe, thể thao, công nghệ, giải trí…

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468 2
Nắm bắt xu hướng mới nhanh chóng và hiệu quả.

Phát triển và tối ưu nội dung theo mùa

Các thông tin được khai thác từ Google Trends có thể được sử dụng để tối ưu nội dung theo mùa. Bởi hàng năm, có những thời điểm cụ thể mà một số nội dung thường xuyên thu hút sự quan tâm. Chẳng hạn như vào các dịp ngày lễ như 14/2, 8/3 hay 20/10…, những tìm kiếm về nhu cầu mua quà tặng, lời chúc…, sẽ được tăng cao đột biến.

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468 3
Tối ưu nội dung từ khóa bằng thống kê theo mùa.

Bạn có thể dễ dàng theo dõi xu hướng theo mùa này trên Google Trends và xây dựng các nội dung mới hoặc tối ưu những nội dung đã có liên quan đến chủ đề này. Lưu ý là bạn nên ước tính thời điểm, sản xuất nội dung trước khi trước khi mức độ phổ biến của tìm kiếm có tần suất đạt đỉnh. Bằng phương pháp này, bạn sẽ tiếp cận được nhiều hơn các khách hàng tiềm năng.

Tìm kiếm từ khóa dài cho SEO

Bên cạnh các cách sử dụng trên, chúng ta có thể khai thác Google Trends để tìm các từ khóa dài. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhập một chủ đề vào thanh tìm kiếm, sau đó, công cụ Google Trends sẽ đưa ra các từ khóa có liên quan để bạn tham khảo.

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468 4
Đánh giá mức độ hiệu quả của từ khóa cần SEO.

Bạn có thể sử dụng các từ khóa này và nhập chúng vào các phần mềm SEO để tìm hiểu về các chỉ số quan trọng như độ khó từ khóa, khối lượng tìm kiếm… .Từ đó, bạn có thể phân tích, lựa chọn các từ khóa đuôi dài sao cho hiệu quả nhất với chiến dịch SEO của mình.

Đánh giá tìm kiếm theo khu vực địa lý

Khi bạn nhập một cụm từ vào Google Trends, kết quả trả về sẽ hiển thị một bản đồ thể hiện các khu vực mà cụm từ đó được quan tâm. Với dữ liệu này, chúng ta có thể đánh giá nhu cầu của người dùng theo các khu vực địa lý. Đây là điều quan trọng khi chạy quảng cáo, bởi các yêu tố về địa lý sẽ tác động rất nhiều đến hiệu suất bán hàng, sở thích thực tế của người sử dụng.

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468 5
Tìm kiếm nhu cầu theo các khu vực địa lý cụ thể.

Phát triển chủ đề Video Marketing

Để xác định chủ đề cho Video một cách tối ưu nhất, chúng ta có thể nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của Google Trends. Bằng cách tiến hành so sánh mức độ quan tâm của từ khóa khi tìm kiếm trên Google và Youtube. Bạn sẽ biết chi tiết về độ phổ biến và liệu có nên phát triển nội dung bài viết trên Google hay chuyển sang phát triển nội dung theo định dạng Video.

google trends la gi nhung loi ich cua viec su dung google trends 2468 6
Chuyển đổi các nội dung được quan tâm theo các dữ liệu tìm kiếm trên các nền tảng khác.

Lấy ví dụ cụ thể dễ hiểu hơn, với một từ khóa Content Marketing, khi nhập vào Google Trends và tìm kiếm trên nền tảng Web, bạn sẽ thấy mức độ phổ biến của từ khóa này có dấu hiệu giảm đi trong khoảng thời gian những năm vừa qua. Nhưng khi chuyển qua tìm kiếm trên nền tảng YouTube, mức độ quan tâm của nó lại có sự tăng lên.

Dữ liệu này là cơ sở quan trọng, để bạn xác định chủ đề Content Marketing vẫn được duy trì xu hướng. Việc bạn cần làm là thực hiện chuyển đổi nội dung từ bài viết đơn thuần sang phát triển các định dạng Video.

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã đi giải đáp cho thắc mắc Google Trends là gì? Tác dụng của việc sử dụng Google Trends cụ thể ra sao?, thông qua bài viết nêu trên. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích, đối với những bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực Marketing online.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi Gia Khang trên Google News

Trả lời

Facebook (6 giờ - 20 giờ)
Zalo (6 giờ - 20 giờ)
Gọi ngay
0931611911 (6 giờ - 20 giờ)
Up