Hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông

Hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông

Hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông vẫn còn nguyên nét hoang sơ, rộng lớn với kết cấu độc đáo.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 01

Hệ thống hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông được các nhà khoa học khảo sát từ năm 2007. Sau 7 năm nghiên cứu, Bảo tàng Địa chất Việt Nam và Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản công bố kết quả cho thấy đây là hệ thống hang động núi lửa có quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 02

Trong đó, hang C7 có dạng ống dài 1.066,5 m là hang dung nham núi lửa dài và lớn nhất Đông Nam Á. Hang C3 dài 594,4 m xếp thứ nhì Đông Nam Á. Hang A1 dài 456,7 m xếp thứ năm Đông Nam Á…

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 03

Đến tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích của người tiền sử tìm thấy trong hệ thống hang động núi lửa của Đắk Nông. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người. Đây là phát hiện quan trọng trong giới khoa học và được bổ sung vào hồ sơ công nhận đây là “Công viên địa chất toàn cầu” gửi UNESCO.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 04

Hiện nay, hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á này vẫn chưa chính thức khai thác du lịch. Một số khách muốn khám phá phải nhờ người địa phương có kinh nghiệm dẫn đi. Trong hang động có nhiều cấu tạo đặc trưng cho quá trình phun trào của núi lửa như các ngấn dung nham, hốc sụt.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 05

“Nếu muốn vào bên trong, bạn phải đi cùng người địa phương nếu không rất dễ bị lạc vì hệ thống hang động ở đây lớn, đường đi lại khó khăn”, một du khách cho hay.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 06

Hầu hết hang động ở đây có hình ống, một số nơi còn có ngã rẽ nối với nhau thành những vòng tròn. Bên trong hang chỉ có dương xỉ mọc nhưng bên ngoài thảm thực vật khá phong phú. Nhiều miệng hang sâu cả chục mét, phải dùng dây thừng chuyên dụng mới có thể xuống.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 07

Hiện tại, hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông vẫn còn khá nguyên vẹn, chỉ có những đoàn nghiên cứu và ít người dân lui tới. Tỉnh Đắk Nông cũng đã làm hồ sơ để trình UNESCO công nhận đây là công viên địa chất toàn cầu.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 08

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định việc xây dựng công viên địa chất toàn cầu nhằm bảo tồn di sản địa chất, di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên. Nhà chức trách cũng hy vọng xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, người dân là chủ thể bảo tồn các giá trị.

hang dong nui lua lon nhat dong nam a o tay nguyen 09

Cùng hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á đặc biệt này, khu vực Krông Nô còn có nhiều khu du lịch nổi tiếng khác như cụm tháp Dray Sap, Trinh Nữ, Gia Long…

Hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á Krông Nô đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm.

Tháng 9-2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2020.

Công viên có diện tích 4.760 km2, trải dài trên địa bàn 5 huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và TP Gia Nghĩa. Công viên có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000m…

Xem thêm: Du lịch Đắk Nông hơn 25 địa điểm đẹp như tranh vẽ

Ở Đắk Nông có dịch vụ cho thuê xe tự lái chuyên nghiệp của Công Ty Gia Khang, quý khách có nhu cầu tham quan du lịch xin liên hệ:

Fanpage: Cho thuê xe tự lái Kiến Đức, Đắk Nông – 0931.611.911

Điện thoại / Zalo: 0931.611.911

5/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x