Tết Nguyên Đán là gì? Tết có từ khi nào?

tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 1
Theo dõi Gia Khang trên Google News

Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết. Bài viết sau đây sẽ cho bạn những thông tin hữu ích về ngày Tết cổ truyền này!

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm mới theo âm lịch của các nước Đông Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm, được tổ chức từ ngày 29 tháng Chạp (thường là ngày 28 tháng Chạp nếu năm nhuận) đến ngày mùng 3 tháng Giêng.

“Tết” là cách đọc âm Hán – Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Tết Nguyên Đán là dịp để người dân Việt Nam sum họp gia đình, chúc Tết nhau, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Trong những ngày Tết, người Việt Nam thường có những hoạt động sau:

  • Trang hoàng nhà cửa: Người Việt Nam thường dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng nhà cửa bằng hoa tươi, cây cảnh, câu đối,… để chào đón năm mới.

 

 

  • Cúng Tết: Trong dịp Tết, người Việt Nam thường cúng tổ tiên, thần linh để cầu mong một năm mới bình an, may mắn.
tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 1
Cúng Tết Nguyên Đán
  • Tết đoàn viên: Tết Nguyên Đán là dịp để người dân Việt Nam sum họp gia đình, thăm hỏi ông bà, cha mẹ, anh chị em,…
tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 2
Tết đoàn viên
  • Mừng tuổi: Trẻ em được người lớn mừng tuổi bằng tiền lẻ, với mong muốn mang lại may mắn cho trẻ.
tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 3
Mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên Đán
  • Thăm hỏi bạn bè, người thân: Người Việt Nam thường thăm hỏi bạn bè, người thân trong dịp Tết để chúc mừng năm mới.
tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 4 1
Thăm hỏi bạn bè, người thân trong dịp Tết Nguyên Đán
  • Đi chơi Tết: Người Việt Nam thường đi chơi, du xuân trong dịp Tết.
tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 4
Tết đi chơi

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng và có ý nghĩa trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Nó thể hiện tình yêu thương, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Tết Nguyên Đán cũng là dịp để người Việt Nam cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Thời gian của Tết Nguyên Đán được tính như thế nào?

Tết Nguyên Đán của Việt Nam được tính theo Âm lịch, muộn hơn Tết Dương lịch (hay Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21/01 Dương lịch và sau ngày 19/02 Dương lịch mà thường chỉ rơi vào khoảng giữa những ngày này.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 5

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán có nguồn gốc như thế nào đến nay vẫn còn là vấn đề đang được tranh cãi.

Hầu hết thông tin đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Nhưng theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

tet nguyen dan la gi tet co tu khi nao 1970 6

Ý nghĩa của ngày Tết

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa,… Theo quan niệm phương Đông, đây là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người trở nên gần với thần linh.

Tết Nguyên Đán xưa là dịp để người nông dân bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời,… và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ý nghĩa của ngày Tết

Bên cạnh đó, đây còn được coi là ngày “làm mới”, ngày để mọi người có thể hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ. Do vậy, vào dịp Tết, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp.

Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường tụ họp chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, tạ ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua.

Ý nghĩa của ngày Tết

——————————–

Quý khách có nhu cầu thuê xe đi chơi tết vui lòng liên hệ:
Tổng tài hỗ trợ: Zalo công ty Gia Khang Đắk Nông
Địa chỉ: Google Map
5/5 - (5 bình chọn)
Theo dõi Gia Khang trên Google News

Trả lời

Facebook (6 giờ - 20 giờ)
Zalo (6 giờ - 20 giờ)
Gọi ngay
0931611911 (6 giờ - 20 giờ)
Up