Cảnh sát giao thông dừng xe khi nào? Bị CSGT dừng xe cần làm gì?

Cảnh sát giao thông dừng xe khi nào? Bị CSGT dừng xe cần làm gì?

Được biết công an có quyền dừng xe người tham gia giao thông nhưng cụ thể Cảnh sát giao thông dừng xe khi nào thì không phải ai cũng rõ. Nếu chưa biết thông tin này, cùng theo dõi bài viết ngay say đây.

Xem thêm: Phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng để tránh bị phạt

1. Pháp luật cho phép Cảnh sát giao thông dừng xe khi nào?

Theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch với một trong các căn cứ để yêu cầu dừng xe kiểm soát giao thông sau đây:

– Cảnh sát giao thông trực tiếp Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, thu thập được vi phạm về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

– Thực hiện dừng xe kiểm soát theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

– Thực hiện theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về dừng phương tiện để kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm khác.

– Cảnh sát giao thông nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm của người và xe tham gia giao thông.

Lưu ý, khi dừng xe người đi đường, Cảnh sát giao thông (CSGT) phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Sau khi đã dừng phương tiện thì phải thực hiện kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có).

CSGT-dung-xe-kiem-tra
Cảnh sát giao thông dừng xe khi nào? (Ảnh minh họa)

4 trường hợp CSGT được dừng xe

CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.

Bộ Công an mới đây ban hành văn bản hợp nhất quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Theo quy định, khi làm nhiệm vụ, CSGT phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và xử lý vi phạm hành chính; khi tiếp xúc với người dân và người có hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ phải có tác phong, thái độ, văn hóa ứng xử đúng mực và phù hợp.

Bộ Công an mới đây ban hành văn bản hợp nhất quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Theo quy định, khi làm nhiệm vụ, CSGT phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và xử lý vi phạm hành chính; khi tiếp xúc với người dân và người có hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ phải có tác phong, thái độ, văn hóa ứng xử đúng mực và phù hợp.

CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp. Ảnh: UYÊN TRANG ảnh 1

CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp. Ảnh: UYÊN TRANG

Trường hợp nào được dừng xe

CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

– Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Việc dừng xe phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Ảnh: UYÊN TRANG ảnh 2

Việc dừng xe phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Ảnh: UYÊN TRANG

Những lưu ý khi dừng xe

Việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm các yêu cầu sau:

– An toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật;

– Khi dừng, kiểm soát tại một điểm, tại Trạm CSGT, phải đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường hoặc vỉa hè để hình thành khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo quy định của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

– Khi dừng, kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc tại một điểm, chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các vị trí khu vực Trạm thu phí, điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc;

– Khi tuần tra, kiểm soát cơ động chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng phương tiện khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm trong các trường hợp: phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm; tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc; phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc. Khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo hiệu và di chuyển ngay.

Người điều khiển phương tiện giao thông khi nhận được tín hiệu phải giảm tốc độ và dừng phương tiện giao thông vào vị trí theo hướng dẫn của CSGT. Ảnh: UYÊN TRANG ảnh 3

Người điều khiển phương tiện giao thông khi nhận được tín hiệu phải giảm tốc độ và dừng phương tiện giao thông vào vị trí theo hướng dẫn của CSGT. Ảnh: UYÊN TRANG

Hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông

Hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông của CSGT được thực hiện thông qua một trong các tín hiệu hoặc kết hợp đồng thời các tín hiệu sau đây:

– Gậy chỉ huy giao thông, còi, loa, tín hiệu ưu tiên của phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát;

– Các tín hiệu khác theo quy định của pháp luật, gồm: Biển báo hiệu, cọc tiêu, hàng rào chắn.

Hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông khi kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường giao thông:

– CSGT lựa chọn vị trí phù hợp, đứng nghiêm, hướng về phía phương tiện giao thông cần kiểm soát;

– Phát hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông ở khoảng cách bảo đảm an toàn; tay phải cầm gậy chỉ huy giao thông đưa lên và chỉ vào phương tiện giao thông cần kiểm soát, đồng thời thổi hồi còi dứt khoát, hướng dẫn người điều khiển phương tiện giao thông cần kiểm soát dừng vào vị trí phù hợp để kiểm soát;

– Người điều khiển phương tiện giao thông khi nhận được tín hiệu phải giảm tốc độ và dừng phương tiện giao thông vào vị trí theo hướng dẫn của CSGT.

Xem thêm: Phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng để tránh bị phạt

2. Khi bị CSGT dừng xe nên làm gì để không bị phạt?

Khi bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, để tránh việc bị xử phạt “lỗi chồng lỗi”, người tham gia giao thông cần thực hiện những điều sau đây:

(1) Chấp hành hiệu lệnh dừng xe, cho xe vào vị trí dừng mà CSGT hướng dẫn.

Ngay cả khi chưa rõ đúng sai thế nào người dân cũng cần tuân thủ hiệu lệnh dừng của Cảnh sát giao thông.

Theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, kể cả khi người tham gia giao thông không vi phạm, CSGT vẫn có quyền dừng xe nếu đang thực hiện chuyên đề, mệnh lệnh của cơ quan chức năng hoặc nhận được tin báo của cá nhân, tổ chức.

(2) Không vội xuất trình giấy tờ mà chờ CSGT chào và yêu cầu gì thì thực hiện.

Khi bị CSGT dừng xe chưa hẳn người tham gia giao thông đi sai luật nên bạn cần bình tĩnh để xử lý tình huống.

Theo quy trình dừng xe của Cảnh sát giao thông, khi dừng xe của bạn, CSGT phải chào bằng điều lệnh Công an nhân dân. Sau đó, CSGT mới yêu cầu người tham gia giao thông xuất trình giấy tờ.

Lúc này, người tham gia giao thông cần nghiêm túc chấp hành yêu cầu, đưa các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện cho CSGT kiểm tra.

(3) Nếu cần thiết có thể sử dụng điện thoại để quay phim, ghi hình lại toàn bộ quá trình làm việc với CSGT.

Theo Điều 11 Thông tư 67/2019/TT-BCA, người dân có quyền giám sát CSGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Do đó, nếu tự tin là mình đi đúng luật và tránh tình trạng bị “bắt láo”, người tham gia giao thông nên quay phim hoặc ghi âm lại có bằng chứng khiếu nại sau này.

(4) Yêu cầu CSGT thông báo lỗi vi phạm

Theo điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính, CSGT có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Do đó, khi CSGT lập biên bản, người tham gia giao thông có thể yêu cầu CSGT giải  thích rõ về lỗi vi phạm và chứng minh lỗi vi phạm.

Trường hợp người tham gia giao thông cho rằng mình đi đúng luật nhưng CSGT vẫn khẳng định đi sai và lập biên bản, bạn nên ghi thêm ý kiến của mình vào biên bản.

Trường hợp không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của CSGT, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt vi phạm về lỗi chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ. Mức phạt đặt ra với hành vi này là từ 04 đến 06 triệu đồng (theo Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

CSGT-dung-xe-kiem-tra
Cần làm gì khi bị CSGT dừng xe? (Ảnh minh họa)

3. Cảnh sát giao thông dừng xe sai quy định, khiếu nại thế nào?

CSGT có quyền dừng xe người đi đường trong các trường luật định nhưng nếu vi phạm, người dân hoàn toàn có quyền khiếu nại.

Hiện Cục Cảnh sát giao thông đã công bố đường dây nóng tiếp nhận tin phản ánh tiêu cực, tham nhũng trong lực lượng CSGT đó là số hotline: 06923.42593.

Nếu cho rằng CSGT dừng xe sai quy định, người dân có thể gọi điện đến hotline 06923.42593 để phản ánh ngay hoặc thực hiện thủ tục khiếu nại theo quy định.

Lưu ý, trước khi vụ việc khiếu nại được xử lý thì người vi phạm vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt theo thời hạn đã quy định (căn cứ khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Nếu có quyết định giải quyết khiếu nại hoặc khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền xác định việc xử phạt giao thông là sai quy định, người tham gia giao thông sẽ được hoàn trả lại số tiền phạt đã nộp (theo Điều 7 Thông tư 18/2023/TT-BTC). Thời hạn hoàn tiền là 15 ngày.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Cảnh sát giao thông dừng xe khi nào?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

Truy cập website Cảnh sát giao thông Việt Nam để nắm bắt thêm các thông tin về giao thông Việt Nam

5/5 - (5 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x