Phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng để tránh bị phạt

Phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng để tránh bị phạt

Trong quá trình tham gia giao thông, chắc chắn chúng ta đã không chỉ một lần nhìn thấy các vạch kẻ đường xuất hiện khắp nơi. Vậy những vạch kẻ đường này có ý nghĩa gì?

Trong bài viết dưới đây, Cho thuê xe Gia Khang sẽ giúp các bạn có thể phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng để tránh bị phạt khi tham gia giao thông.

Vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè có ý nghĩa gì đối với người và phương tiện tham gia giao thông và nó được kẻ ở những loại đường nào?

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông.

Vạch kẻ đường bao gồm các loại vạch, chữ viết, hình vẽ ở trên mặt đường xe chạy, trên thành vỉa hè, trên các công trình giao thông và một số bộ phận khác của đường để quy định trật tự giao thông, khổ giới hạn của các công trình giao thông, chỉ hướng đi của làn đường xe chạy.

Đối với đường cao tốc, đường có tốc độ thiết kế lớn hơn hoặc bằng 60km/h và các đường có tốc độ V(85) từ 80 km/h trở lên, vạch kẻ đường phải có vật liệu phản quan.

Ý nghĩa của vạch kẻ đường sát mép vỉa hè

Trên thực tế, khi tham gia giao thông chúng ta luôn bắt gặp vạch kẻ này trên đường và nó có ý nghĩa như thế nào.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN về báo hiệu đường bộ, đây chính là một trong các vạch kẻ đường nằm trên mặt đường thuộc nhóm vạch giới hạn mép phần đường xe chạy.

Phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng để tránh bị phạt

Vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè chỉ có ý nghĩa giúp tài xế nhận biết giới hạn của lòng đường để đảm bảo an toàn trong lưu thông.

Cụ thể đó là vạch 3.1 – Vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ.

Vạch kẻ này có ý nghĩa để xác định mép ngoài phần đường xe chạy; hoặc phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ, xe chạy được phép đè lên vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ.

Quy cách thiết kế vạch kẻ đường này được quy định như sau:

-Khi sử dụng vạch 3.1 để xác định mép ngoài phần xe chạy (phần lề gia cố có kết cấu tương đương với kết cấu mặt đường được coi là phần xe chạy) thì mép ngoài cùng của vạch cách mép ngoài cùng của phần xe chạy từ 15-30 cm đối với đường thông thường và phân chia làn dừng khẩn cấp với phần đường xe chạy đối với đường cao tốc.

Chỉ kẻ vạch giới hạn mép phần đường xe chạy trên đường cao tốc, đường có bề rộng phần đường xe chạy từ 7,0 m trở lên và các trường hợp cần thiết khác.

-Khi sử dụng vạch 3.1 để phân chia giữa làn đường xe cơ giới và làn đường xe thô sơ thì có biển báo hoặc sơn chữ “XE ĐẠP”, hoặc biểu tượng xe đạp trên làn xe thô sơ.

Trên cơ sở quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ và thông tin thực tế thì vạch kẻ đường màu trắng, nét liền sát mép đường chỉ có tác dụng giúp tài xế nhận biết giới hạn của lòng đường để đảm bảo an toàn trong lưu thông (không lao lên vỉa hè, tránh nắp cống ở sát vỉa hè hay giúp tài xế căn được giới hạn bánh xe của mình để tránh đâm vào dải phân cách.

Vạch kẻ đường màu trắng sát vỉa hè này không liên quan tới quy định cấm dừng, cấm hoặc đỗ xe.

Phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng để tránh bị phạt

1. Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng nét đứt là dạng vạch đơn có vết đứt đoạn được dùng để phân chia làn xe cùng một chiều. Khi trông thấy vạch này, bạn có thể cho xe chuyển làn đường qua vạch. Lưu ý là khi phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng này, nếu khoảng cách giữa các nét đứt càng dài thì tốc độ cho phép lưu thông càng cao.

Phân loại vạch kẻ đường trắng

2. Vạch trắng nét liền đôi

Khi thấy xuất hiện hai vạch liên tục màu trắng song song trên đường có nghĩa đây là dòng phân cách các phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau trên đoạn đường có 4 làn xe trở lên. Yêu cầu khi trông thấy vạch này thì bạn cũng không được phép cho xe đè lên vạch.

Phân loại vạch kẻ đường màu trắng

3. Vạch đơn màu trắng nét liền

Tương tự như vạch màu trắng đơn nét đứt, vạch đơn màu trắng nét liền được dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Thế nhưng, các phương tiện không được phép cho xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác. Xe chỉ được chuyển làn khi đến các ngã hoặc gặp các vạch kẻ đường nét đứt.

Các loại vạch kẻ đường màu trắng

4. Vạch dành cho người đi bộ

Đây là vạch dùng để phân chia phần đường dành cho những người đi bộ hoặc đang đi xe đạp để họ có thể sang đường. Để phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng này thì chúng thường xuất hiện gần chỗ đường giao.

Các loại vạch kẻ đường trắng

5. Vạch mắt võng tại ngã tư

Đây là loại vạch màu trắng không có hiệu lực về luật. Hiểu một cách đơn giản thì loại vạch này chỉ mang tính chất hình ảnh và giúp người tham gia giao thông phân biệt rõ hơn, vì xuất hiện bên cạnh nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải. Do đó, để phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng còn lại thì khi chạy vào đường này nhưng lại đi thẳng thì sẽ bị phạt lỗi “không tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”.

Phân biệt các loại vạch kẻ đường trắng

6. Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Để phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng với vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao thì nó được dùng để tạo không gian dừng chờ cho các xe rẽ trái. Hiểu một cách đơn giản thì sau khi xe đã vượt qua vạch dừng xe trên nhánh dẫn của nút giao có sử dụng đèn tín hiệu điều khiển thì sẽ dừng chờ ở đó. Nhưng trong thời gian đèn tín hiệu cho phép rẽ trái thì xe không được phép dừng ở đó.

Phân biệt vạch kẻ đường trắng

7. Vạch trắng hình con thoi

Vạch màu trắng hình con thoi được sử dụng để báo hiệu sắp đến khu vực có bố trí vạch đi bộ qua đường. Khi di chuyển qua những đoạn đường có bố trí vạch đi bộ ở giữa đoạn đường nối hai nút thì vạch con thoi này dùng để cảnh báo các phương tiện giao thông phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Phân biệt vạch kẻ đường màu trắng

8. Vạch xương cá chữ V

Khi đi gần tới các cây cầu vượt bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các vạch kẻ đường xương cá chữ V. Theo đó, đây là vạch kênh hóa dòng xe được phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng khác. Nó có nghĩa là dùng để chia dòng phương tiện thành hai hướng đi. Người tham gia giao thông không được phép lấn vạch hoặc cắt qua vùng vạch này trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định giao thông đường bộ.

Phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng

Trên đây là những nội dung liên quan đến việc phân biệt các loại vạch kẻ đường màu trắng mà Cho thuê xe Gia Khang muốn giới thiệu với các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các phương tiện có thể chủ động quan sát và nhận biết khi đi đường, đồng thời chấp hành đúng để không phải mắc những vi phạm không đáng có.

Cho thuê xe Gia Khang
Tổng tài hỗ trợ: Zalo công ty Gia Khang Đắk Nông
Địa chỉ: Google Map

 

5/5 - (5 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x